What is Next Generation Programme in Tokyo ? 

Next Generation Programme in Tokyo เป็นโปรแกรมที่เปิดพื้นที่ให้ศิลปินนักการละครรุ่นใหม่มาทำงานร่วมกัน ร่วมแลกเปลี่ยนความคิด ใช้ทักษะที่ศิลปินแต่ละคนมีแตกต่างกัน มาร่วมสร้างสรรค์การแสดง เพื่อผู้ชมที่เป็นเด็กและเยาวชน โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมต่อเนื่อง 3 ครั้ง ครั้งแรกจัดขึ้นเมื่อ ธันวาคม 2015  ครั้งที่ 2 ธันวาคม 2016 และครั้งที่ 3 คาดว่าจะจัดขึ้นเดือนมกราคม 2018 แล้วต่อเนื่องไปในต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2018 จะมีเทศกาล “Asia International Festival of Performing Arts for Children and Young Audiences in Japan” โปรแกรมนี้จัดโดย  ASSITEJ  Japan และ JINEKYO

ASSITEJ ย่อมาจาก International Association of Theatre for Children and Young People เป็นองค์กรอิสระระดับนานาชาติ ที่ทำงานสนับสนุนให้ศิลปินทั่วโลกสร้างการแสดงสำหรับเด็กและเยาวชน สนับสนุน ผลักดัน ทำให้เห็นความสำคัญของการให้เด็กและเยาวชนมีส่วนร่วมในกระบวนการละคร แต่ละประเทศสามารถสมัครเป็นสมาชิกได้ เท่าที่ทราบประเทศไทยยังไม่ได้เป็นสมาชิก

รายละเอียดเพิ่มเติม  http://www.assitej-international.org/en/

JIENKYO ย่อมาจาก Japan Union of Theatrical Companies for Children and Young People ก็เป็นองค์กรของญี่ปุ่นที่ทำงานละครเพื่อเด็กและเยาวชน

ประเทศที่สามารถสมัครเข้าร่วมโปรเจคนี้ได้

ต้องขอบคุณเพื่อนเกาหลีที่แนะนำให้เราสมัคร (เพื่อนคนนี้เจอกันครั้งเดียว ตอนวันเลี้ยงหลังการแสดงตอนไปทำงานแลกเปลี่ยนที่เกาหลีปี 2014) ตอนสมัครก็ต้องส่งประวัติผลงาน จดหมายแนะนำตนเอง และ เขียนบทความว่าทำไมเราถึงสนใจเข้าโปรแกรมนี้ ส่งใบสมัครเสร็จ แล้วก็รอ ปีนั้นเป็นปีที่รอคำตอบเรื่องทุน ป.โทที่เกาหลีด้วย ซึ่งถ้าได้ทุนก็ไม่สามารถไปเข้าร่วมโปรแกรมนี้ได้ ช่วงที่ NG ส่งเมลมาขอให้ยืนยัน เป็นช่วงที่ทุนยังไม่ประกาศ (เลทจากกำหนดการ) แถมในเมลบอกว่าให้รีบยืนยัน เพราะมีคนรอเสียบอีกมากมาย! (อันนี้แปลเอาความจากภาษาอังกฤษมา) เราก็ชั่งใจอยู่ว่าอย่างไรดี สุดท้ายก็ส่งเมลไปที่ NG ว่าจะขอยืนยันภายในวันที่….(ระบุวันไป) เสียวใจมาก จังหวะดีว่าหลังจากนั้นไม่นาน เรารู้มาจากเพื่อนที่สมัครทุนที่เดียวกันว่าเขาประกาศอย่างไม่เป็นทางการแล้ว ซึ่ง ปีนั้นไม่รับเอกละครและการแสดงเลย รู้ปุ๊บ ส่งเมลยืนยัน NG โดยทันที ทันเวลา หายใจโล่งงงงงงงงงงง

โปแกรมนี้เขาจำกัดอายุด้วยนะ เขารับคนที่อายุไม่เกิน 40 ปี เพราะเขาต้องการคนรุ่นใหม่ 😁 แต่เอาเข้าจริงก็มีบางคนอายุเกิน  เด็กที่สุดในโปรแกรมเป็นนักศึกษามหาลัย ปี 1 อายุ 18 ปี เราว่าความต่างของอายุไม่ได้เป็นอุปสรรคใดใด และอีกจุดดี คือ ผู้เข้าร่วมแต่ละคนมีตำแหน่งแห่งที่ในการทำงานละครเพื่อเด็กและเยาวชนแตกต่างกัน บางคนเป็นนักแสดง บางคนเป็นนักดนตรี บางคนเป็น NGO ที่ทำงานกับนักการละคร บางคนเป็นคุณแม่ที่ก่อนหน้านั้นก็เป็นนักแสดง บางคนเป็นอาจารย์สอนละครในมหาวิยาลัย บางคนก็เหมือนเป็นตัวแทน ASSITEJ ของประเทศตัวเอง เราเป็นคนไทยคนเดียว ความเป็นคนเดียวทำให้รู้สึกเหมือนเป็นตัวแทนประเทศ เกร็งขึ้นมาทันที แต่ความต่างทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นอายุ เชื้อชาติ ประสบการณ์ นี่ยังไม่นับรวมลักษณะนิสัยที่เราแตกต่างกันอยู่แล้วเป็นธรรมดา แต่เมื่อแต่ละคนเปิดประตูที่เรียกว่า “ใจ” แล้วมองไปที่เป้าหมายของการทำงาน มันทำให้การแสดงในวันสุดท้าย วันที่ 5 ของการอยู่ร่วมกัน มันเกิดขึ้นได้ (การแสดงยาวประมาณชั่วโมงนิดๆ) 

Artistic director ของโปรแกรมนี้ ชื่อ เคนจิโร่ โอตานิ เขาใช้กระบวนการ Divising ในการทำงานร่วมกัน ซึ่งมันจะมีทั้งกระบวนการระดมความคิด จับ จัดประเด็น การเลือกเจาะ ตีความประเด็นที่ผู้เข้าร่วมเห็นว่าสำคัญ แล้วสร้างการแสดงที่บอกเล่าประเด็นนั้น  กระบวนการอีกอันหนึ่งที่สำคัญมาก คือ การแลกชิ้นงานที่สร้างขึ้นให้กันดู และช่วยกันมอง สะท้อนจุดดี จุดอ่อนไหว บางประเด็นเราอาจไม่เคยคิด แต่กับอีกคนที่ประสบการณ์ต่างกัน เขาอาจจะอ่อนไหวกับบางเรื่อง ซึ่งเปิดมุมมองและทำให้เราละเอียดในการมองเรื่องแต่ละเรื่อง ประเด็นแต่ละประเด็น การนำเสนอแต่ละแบบมากขึ้น

ในปีแรก 2015 นั้น หลังจากผ่านกระบวนการคุยกันในประเด็นตั้งต้น เรื่อง ความหมาย บทบาท หน้าที่ ของ “นักละคร” “สังคม” และ “ผู้ชม” ร่วมถึง “เรื่องที่เราไม่พูด” มันนำไปสู่ธีม “Peace Building”

ภาพรวมของโปรแกรมนี้ และ การทำงานของปีที่แล้วขอเล่าโดยคราวเท่านี้ โพสต่อๆไปจะลงรายละเอียดของการทำงานของครั้งที่ 2 ปี 2016 แบบละเอียดแบบวันต่อไป

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s